“Muốn có bài báo tốt thì phải có dữ liệu tốt, muốn có dữ liệu tốt thì phải nghiên cứu tốt...”

Công bố khoa học trên các tạp chí quốc tế uy tín trên thế giới và Việt Nam được xem là điều kiện quan trọng để đánh giá chất lượng đào tạo của mỗi trường đại học trong bối cảnh hiện nay. Đồng thời, năng lực nghiên cứu và công bố khoa học trên các tạp chí cũng là yếu tố để giúp mỗi cá nhân giảng viên, nhà nghiên cứu nâng cao uy tín, năng lực nghiên cứu, đóng góp các giá trị khoa học trong cộng đồng học thuật.

Nhằm góp phần nâng cao chất lượng công bố khoa học và năng lực nghiên cứu của đội ngũ cán bộ nghiên cứu, giảng viên trong Nhà trường, ngày 17 tháng 7 năm 2019, Phòng Tổ chức – Cán bộ và Trung tâm Đào tạo và Phát triển nguồn nhân lực trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia thành phố hồ Chí Minh đã phối hợp tổ chức lớp tập huấn về “Hướng dẫn kỹ năng viết và công bố quốc tế”. Buổi tập huấn đã thu hút được hơn 50 cán bộ, giảng viên, nghiên cứu viên và học viên cao học trong trường tham dự.

Từ sự trải nghiệm của bản thân trong quá trình viết bài báo công bố trên các tạp chí khoa học quốc tế của hai giảng viên là PGS.TS Nguyễn Ngọc Thơ, giảng viên cao cấp, Khoa Văn hoá học, hiện đang là học giả nghiên cứu của Trung tâm Châu Á, Đại học Harvard, Hoa Kỳ và PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan, Trưởng khoa Xã hội học, trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn đã giúp người tham dự có thể hiểu rõ và vận dụng được các quy định, yêu cầu khi trình bày một bài báo khoa học (từ quá trình trình bày ý tưởng, văn phong diễn đạt, cấu trúc bài báo, lựa chọn tài liệu tham khảo, v.v...), có thể vận dụng các phương pháp nghiên cứu khoa học, xử lý, trình bày kết quả nghiên cứu và viết một bài báo khoa học hoàn chỉnh, đặc biệt biết được cách thức chọn lọc các tạp chí và cách thức công bố trên các tạp chí khoa học uy tín.

Một vài hình ảnh trong buổi tập huấn.

 

  

Ảnh 1. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thơ chia sẻ kinh nghiệm và hướng dẫn kỹ năng viết bài báo khoa học


Ảnh 2. Học viên đặt câu hỏi với PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thơ


Ảnh 3. PGS.TS. Nguyễn Thị Hồng Xoan chia sẻ với học viên về kỹ năng trình bày bài báo khoa học

 


Ảnh 4. PGS.TS. Nguyễn Ngọc Thơ và các học viên chụp ảnh lưu niệm sau buổi học               

   Bài và ảnh: Hà Phương

Góp ý
Họ và tên: *  
Email: *  
Tiêu đề: *  
Mã xác nhận:
 
 
RadEditor - HTML WYSIWYG Editor. MS Word-like content editing experience thanks to a rich set of formatting tools, dropdowns, dialogs, system modules and built-in spell-check.
RadEditor's components - toolbar, content area, modes and modules
   
Toolbar's wrapper  
Content area wrapper
RadEditor's bottom area: Design, Html and Preview modes, Statistics module and resize handle.
It contains RadEditor's Modes/views (HTML, Design and Preview), Statistics and Resizer
Editor Mode buttonsStatistics moduleEditor resizer
 
 
RadEditor's Modules - special tools used to provide extra information such as Tag Inspector, Real Time HTML Viewer, Tag Properties and other.